VIDEO

HỖ TRỢ

Kinh doanh

Ho tro truc tuyen

986625252

Kinh doanh

Ho tro truc tuyen

0986625252

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Báo chí

Báo Doanh Nhân Việt Nam


Năm 1993, trong chuyến công tác tại Thái Lan, anh có dịp đưa đoàn bác Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đi thăm cơ sở sản xuất tăm tre của người Thái Lan. Sau hôm đó, bác Linh đã nhắc khéo về một sản phẩm tăm tre hiện đại trên chính quê hương mình. Và ý tưởng thành lập cơ sở sản xuất tăm tre trong nước xuất hiện trong đầu anh Nguyễn Văn Hà ngay khi anh còn ở nước bạn.

Nếu là người Việt Nam chắc chắn ai cũng biết chiếc tăm tre và thói quen xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến quy trình để cho ra đời những chiếc tăm tre đảm bảo chất lượng.
 
Tôi nhớ mãi lần đầu tiên nội đưa cho tôi chiếc tăm tre thơm mùi quế. Khi ấy, tôi cứ mân mê cái tăm nhỏ nhỏ, xinh xinh và tự hỏi không biết người ta làm cách nào để một chiếc tăm rõ ràng là được làm từ tre mà lại có mùi hương quế rất dễ chịu.

Sau này, có dịp ra Hà Nội, được cận cảnh cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh (số nhà 12, ngách 79/18 ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội), tôi càng hiểu thêm về xuất xứ của chiếc tăm tre mà mình dùng hàng ngày. Các anh chị trong đoàn công tác của tôi khi đó bảo nhau: người Việt Nam dùng tăm tre Việt Nam là tốt nhất.

Anh Hà nhớ lại, năm 1993, trong chuyến công tác tại Thái Lan, anh có dịp đưa đoàn bác Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đi thăm cơ sở sản xuất tăm tre của người Thái Lan. Sau hôm đó, bác Linh đã nhắc khéo về một sản phẩm tăm tre hiện đại trên chính quê hương mình. Và  ý tưởng thành lập cơ sở sản xuất tăm tre trong nước xuất hiện trong đầu anh Nguyễn Văn Hà ngay khi anh còn ở nước bạn.

Trong hai năm công tác tại Thái Lan, anh Hà luôn tận dụng thời gian nghỉ ngơi để tranh thủ xuống cơ sở sản xuất tăm tre của người Thái nghiên cứu và học nghề. Hai năm sau, về Việt Nam, anh mới có cơ hội thực hiện mơ ước mà mình ấp ủ bấy lâu.

Năm 1995, Cơ sở sản xuất Tăm tre Bình Minh được thành lập theo quy mô kinh tế hộ gia đình. Cơ sở của anh đã góp phần tạo công ăn việc làm cho con cháu trong dòng họ. Tuy nhiên, do cơ sở còn mới với rất nhiều khó khăn ban đầu về kinh tế, hơn nữa lại vấp phải sự cạnh tranh của tăm tre Trung Quốc đang tràn ngập thị trường nên anh Hà đã không ít phen lao đao.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, lại sẵn có tay nghề và kinh nghiệm học hỏi được trong thời gian công tác tại Thái Lan, anh Hà đã vững bước chèo lái Cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh trải qua nhiều thăng trầm để khẳng định được thương hiệu.
 Tăm tre Bình Minh ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường


Tại đây, nguyên liệu để sản xuất tăm được chọn lựa rất kỹ. Cây tre phải thuộc dòng tre Lùng ở tận Nghệ An, Thanh Hóa. Sau khi trải qua công đoạn sơ chế ngay tại rừng để tránh nguyên liệu bị hỏng vì để lâu, tăm tre được chuyển về các cơ sở để chuẩn bị ướp hương và hấp nóng. Sản phẩm phải được tẩm quế và hấp trong vòng 5– 6h mới đủ sức nóng để tiêu diệt vi khuẩn trong nguyên liệu và đượm mùi thơm của quế. Quy trình đóng gói cũng phải được thực hiện đúng cách, có nghĩa là đóng gói bằng cách dập nhiệt chứ không được dùng clo và silicon để dán. Những người thợ làm tăm cũng phải đảm bảo vệ sinh để khi tiếp xúc không làm tăm bị nhiễm bẩn. Riêng tăm dùng trong các nhà hàng khách sạn sang trọng được đóng gói bằng máy cẩn thận. Với các công đoạn này, sản phẩm tăm tre của Bình Minh đảm bảo được các yếu tố về chất lượng, sản lượng và giá thành. Nhờ vậy, tăm tre Bình Minh có đủ sức cạnh tranh với hàng tăm tre Trung Quốc, dần dần chiếm được ưu thế trên thị trường.

Ngày 6/9/2002, Cơ sở tăm tre Bình Minh đã chính thức đăng ký kinh doanh với hai sản phẩm tăm tre hương quế và tăm tre hương bạc hà được sản xuất trên dây chuyện công nghệ TC – 01 – 2003. Đây chính là mốc son đánh dấu sự phát triển của tăm tre Bình Minh từ mô hình kinh tế gia đình lên thành mô hình kinh doanh cá thể.

Sản phẩm của Bình Minh luôn hướng tới lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng. Hiện nay, tăm tre Bình Minh đã có chỗ đứng vững trên thị trường, ngày càng chiếm được lòng tin yêu của khách hàng.

Anh  Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh không giấu nổi niềm vui mừng cho chúng tôi biết trong những năm qua, Bình Minh đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp Bộ, các ban ngành và rất nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng tại Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2003, Chứng nhận tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội cấp số 45/2003; Giải thưởng Tinh hoa Việt Nam 2009; Giải thưởng Bạch Thái Bưởi 2009… Sản phẩm tăm tre Bình Minh đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 5321.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Hà cũng không khỏi phiền lòng vì hiện nay trên thị trường xuất hiện thông tin về tăm tre tẩm hóa chất ở một số cơ sở không đảm bảo chất lượng nằm trên phố Khâm Thiên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Mà cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh cũng nằm trên phố Khâm Thiên nên không ít người tiêu dùng đã hiểu nhầm làm ảnh hưởng đến uy tín của tăm tre Bình Minh (ở phố Khâm Thiên duy nhất chỉ có cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh là in trên bao bì nơi xuất xứ hàng hóa).

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà khẳng định: Từ khi ra đời tới nay, Bình Minh luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Trong năm 2009 và đầu năm 2010 có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam chào bán tăm tre với số lượng lớn nhưng anh Hà kiên quyết không nhập vì chất lượng kém.

Rõ ràng, việc đưa thông tin không chính xác sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 

Hải Doan


 

Tin khác